Các khảo cứu gia Hoa kỳ tin rằng nếu chúng ta đánh
răng ngay lập tức sau khi ăn có thể làm hư men răng và góp phần làm hại
hàm răng của chúng ta. Dường như có vẻ mâu thuẫn, nhưng nếu chúng ta
nghe các chuyên gia giải thích: “Những gì chúng ta ăn là nguyên nhân
rất quan trọng ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng. Nếu chúng ta uống các
loại nước có chất ngọt hoặc những thức ăn đồ uống có chất chua thì rất
dễ làm hư men răng. Và sau đó lại đi đánh răng ngay sau khi ăn uống
những chất chua hay ngọt, là chúng ta gián tiếp đẩy chất a-xít xâm nhập
vào tận các lớp sâu (trong cấu trúc) của răng, dẫn đến sự tích tụ của
các mảnh vụn thức ăn và rồi “bựa răng” thành hình, cuối cùng là chúng
ta dễ có nguy cơ bị sâu răng. Do đó không nên đánh răng ngay trong vòng
nửa giờ sau khi ăn, mà nên chờ khoảng một giờ sau”.
-
Nhờ một phát minh mới của các khoa học gia Nhật-bản mà có lẽ bàn chải
đánh răng trong tương lai sẽ không còn mấy ai xử dụng nữa. Các chuyên
gia cho biết họ vừa phát minh thành công một lớp màng rất mỏng để bảo
vệ men răng, ngăn ngừa bệnh sâu răng và nhiễm trùng, và lớp màng này
thậm chí còn có thể tái tạo lại chất men răng đã bị hư hỏng. Một khi
phủ lớp màng lên răng thì lớp màng sẽ trở nên “vô hình”. Có thể xem lớp
màng này như một loại men răng nhân tạo, bề dầy chỉ khoảng 0.004 mm, và
có rất nhiều lỗ li ti để chất lỏng và không khí có thể thoát ra
ngoài. Tuy lớp màng rất mỏng nhưng lại rất chắc, bền bỉ, có thể xử dụng
trong vòng từ 4 đến 5 năm và điều kỳ diệu nhất là trong thời gian
này chúng ta không còn lý do gì để đến ”há miệng” cho nha sĩ khám! Đây
quả là một bước tiến rất xa trong vấn đề giữ gìn vệ sinh răng miệng. Các
khảo cứu gia Nhật-bản cho biết đã được cấp bằng sáng chế tại Hàn quốc,
Âu châu, Hoa kỳ và lẽ dĩ nhiên tại Nhật-bản; và những thí nghiệm lâm
sàng với lớp men răng nhân tạo này sắp được tiến hành nay mai. (BV)
No comments:
Post a Comment