Bệnh Gout hoặc Goutte, tiếng Việt đọc là Gút, mà 2%
dân số trên thế giới mắc phải (phổ biến nhất nơi nam giới trên 40
tuổi), là một dạng đặc biệt của bệnh viêm khớp gây nên những cơn đau
nhức xảy ra thường tại một hoặc nhiều khớp (các trường hợp viêm khớp
thường gặp nhất là ở vùng chân). Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Gout
cho đến nay vẫn chưa rõ ràng; người ta chỉ biết rằng những yếu tố về
di truyền và thói quen ăn uống như uống nhiều rượu hoặc bia thường
xuyên, hay ăn nhiều thịt hoặc đồ biển có chứa nhiều purines, cộng thêm
một thân thể béo phì, dường như rất dễ đưa đến bệnh viêm khớp. Một
nghiên cứu của các khoa học gia Hoa kỳ cho thấy những người mắc bệnh
viêm khớp mãn tính nếu được ăn những trái sơ-ri (còn gọi là trái anh
đào) thì tỷ lệ bị lên cơn đau khớp trong vòng 48 giờ sẽ giảm được 35%
so với những người không ăn những trái sơ-ri nho nhỏ, đo đỏ. Bác sĩ
Yuquing Zhang, và các cộng sự viên thuộc đại học Boston (Hoa kỳ) giải
thích rằng vì trái sơ-ri có chứa chất anthocyane là một chất
chống-oxy-hoá với đặc tính kháng viêm.
Cuộc
nghiên cứu được thực hiện qua Internet trong thời gian là một năm với
630 người ở độ tuổi trung bình là 54 mà đa số là nam giới và được chia
thành hai nhóm. Nhóm A không ăn trái sơ-ri; những người trong nhóm B
được khuyên nên ăn thường xuyên từ 10 đến 12 trái sơ-ri (hoặc uống một
lượng nước cốt chiết xuất từ trái sơ-ri với lượng tương đương). Những
tình nguyện viên phải “báo cáo” tất cả những triệu chứng, những lần lên
cơn đau và khai cả những thói quen ăn uống, kể cả thói quen uống
bia-rượu. Các khoa học gia nhận thấy những người trong nhóm B ăn thường
xuyên trái sơ-ri có những cơn đau khớp ít hơn 37% so với những người
của nhóm A, và họ cũng không thấy có dấu hiệu gì gọi là “khả quan hơn”
nếu bệnh nhân của nhóm B ăn nhiều hơn gấp 3 lần phần sơ-ri (hơn 30 trái)
trong vòng 48 giờ trước một cơn đau khớp; nhưng nếu các bệnh nhân kết
hợp vừa ăn trái sơ-ri vừa uống thuốc sẽ giảm được 75% nguy cơ bị cơn
đau khớp hành hạ.
Những chi tiết về cuộc
nghiên cứu của Bác sĩ Yuquing Zhang vừa được tường trình trên tạp chí
chuyên khoa Arthritis & Rheumatism hồi cuối tháng Chín vừa qua.
(BV
No comments:
Post a Comment